Christ’s College School

ประวัติโรงเรียน :
โรงเรียนไครสต์คอลเลจ เป็นโรงเรียนประจำ เอกชน สำหรับนักเรียนชาย ตั้งอยู่กลางเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ ก่อตั้งในปี 1850 (พ.ศ. 2393) ที่เมืองลิตเติลตัน เป็นโรงเรียนสำหรับผู้ตั้งรกรากรุ่นแรก สถาบันเป็นโรงเรียนเอกชนที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศนิวซีแลนด์ ปัจจุบันสถาบันเลี้ยงดูนักเรียนประมาณ 647 คน ตั้งแต่มัธยมปีที่ 3 – มัธยมปีที่6 สถาบันเป็นสมาชิกต่างชาติของที่ประชุมครูใหญ่ชายและครูใหญ่หญิง โดยที่ประชุมนี้เป็นตัวแทนของหัวหน้าโรงเรียนเอกชนชั้นนำในประเทศไอร์แลนด์และสหราชอาณาจักร และโรงเรียนนานาชาติจากประเทศในเครือจักรภพ โรงเรียนไครสต์คอลเลจเป็นหนึ่งในโรงเรียนสมาชิกเพียง 3 แห่งในนิวซีแลนด์

วิทยาเขต
พื้นที่ของโรงเรียนไครสต์คอลเลจมีของสะสมสมัยศตวรรษที่ 19 และอาคารช่วงเปลี่ยนศตวรรษ เช่นเดียวกับอาคารสร้างใหม่ เช่น โรงละครโอลบอยส์และอาคารวิจิตรศิลป์ ในสไตล์นีโอโกธิกดูโดดเด่น และเป็นอาคารยุคโคโลเนียลที่มีชื่อเสียงในเมืองไครสต์เชิร์ช เช่น โบสถ์ใหญ่และอาคารดั้งเดิมของมหาวิทยาลัยแคนเทอร์เบอรี่ (ชื่อเดิม – วิทยาลัยแคนเทอร์เบอรี่) ที่ปัจจุบันเป็นศูนย์ศิลปะไครสต์เชิร์ช ก่อตั้งในปี 1863 (พ.ศ. 2406) เป็นห้องเรียนยุคแรกของโรงเรียนในพื้นที่ไครสต์เชิร์ช และเป็นหนึ่งในอาคารเก่าแก่ที่สุดของอาคารประเภทนี้ที่หลงเหลืออยู่ในนิวซีแลนด์

หลักสูตรพิเศษ :
วิทยาลัยเน้นเป็นพิเศษในเรื่องกิจกรรมนอกหลักสูตร เช่น กีฬาเป็นวิชาบังคับสำหรับนักเรียนทุกชั้นปี ที่มีให้เลือกเล่นมากมายและตลอดทั้งปี จัดให้มีโอกาสให้แสดงละคร ดนตรี โต้วาที องค์การสหประชาชาติจำลอง และกิจกรรมนอกหลักสูตรอีกมากมาย เปิดโอกาสให้นักเรียนชายทุกคนเกี่ยวข้องกับศิลปะการแสดง โดยทำผลงานมัธยมต้นและมัธยมปลายทุกปี ละครภายในโรงเรียนประจำปี ฯลฯ จริงๆแล้วนักเรียนวิทยาลัยเกินครึ่งได้เล่นละครทุกปี กิจกรรมวันเสาร์เป็นวิชาบังคับสำหรับนักเรียนที่ไม่เล่นกีฬา เพราะชั้นเรียนเช้าวันเสาร์ถูกยกเลิกไปแล้ว มีรายการกิจกรรมต่างๆเพิ่มเติมที่เลือกได้ในปี 2009 (พ.ศ. 2552) ได้แก่ ยิงธนู จักรยานเสือภูเขา กิจกรรมในสระน้ำ และดำน้ำลึก ปีนเขา ภาษาสเปน กีฬาในร่ม เทนนิส สร้างวีดิโอ โรงฝึกงาน และเพาะกาย มีการสอนพิเศษในวิชาต่างๆ ศิลปะ ชีววิทยา เคมี ฟิสิกส์ แคลคูลัส ละคร เศรษฐกิจ ภาษาอังกฤษ ภาษาเยอรมันและดนตรี

โปรแกรมนักเรียนประจำ :
โปรแกรมนักเรียนประจำของโรงเรียนไครสต์คอลเลจ จัดให้นักเรียนประจำมีกิจกรรมทำในช่วงสุดสัปดาห์ โดยกิจกรรมที่เหมาะสมกับอายุ ได้รับการออกแบบตามความต้องการของนักเรียนในแต่ละปี นักเรียนประจำจะได้โอกาสทำกิจกรรมมากมาย ที่อาจไม่มีให้นักเรียนภาคกลางวันทำ ดังนี้

- ว่ายน้ำกับแมวน้ำ
- ปีนเขาในร่มและกลางแจ้ง
- เล่นกระดานโต้คลื่นและกระดานโต้คลื่นมีใบ
- กอล์ฟ
- เรียนรู้วิธีดำน้ำลึก
- ดูการแข่งขันรักบี้ซูเปอร์ 14 แบบสดๆ
- พายเรือคายัคในทะเล
- แล่นเรือเร็ว
- ยิงปืนกระสุนสี
- ท่องป่าส่องสัตว์
- ควบม้าทางไกล
- สเก็ตน้ำแข็ง
- ยิงธนูในร่ม
- เล่นบันไดลื่นที่หล่อลื่นด้วยน้ำ

Christchurch เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในเกาะใต้ของ ประเทศนิวซีแลนด์ บนชายฝั่งของที่ราบแคนเทอบิวรี่ ติดกับทะเลและใกล้กับภูเขา เป็นเมืองที่มีชายหาดที่สวยงามมีสวนสาธารณะและสนามกอล์ฟมากมาย สามารถดำเนินกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ ได้โดยสะดวก ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าย พักแรม ตกปลาและเล่นสกีบริเวณอันกว้างขวางของเมือง Christchurch ประเทศนิวซีแลนด์เป็นประเทศทีใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาพูด มีบรรยากาศทางการเมืองที่มีเสถียรภาพ และอารยธรรมสืบทอดจากชาวยุโรปและชาวเมารี เติมเต็มด้วยประชากรรุ่นใหม่และผู้พำนักถาวรที่มาจากทั่วโลก ชาวนิวซีแลนด์เป็นผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์และรักการผจญภัย ประเทศนิวซีแลนด์ จึงเป็นผู้นำของการเปลี่ยนแปลง และการพัฒนาในด้านต่างๆความงดงามตามธรรมชาติ และสภาพแวดล้อมที่บริสุทธิ์ ของประเทศนิวซีแลนด์มีความเป็นพิเศษที่ไม่มีที่ใดเสมอเหมือน สภาพแวดล้อมทาง วัฒนธรรมสำหรับนักศึกษามีความปลอดภัยและเต็มไปด้วยมิตรไมตรี

การเดินทางไป Christchurch ก็ไม่ยาก โดยส่วนตัวเราแนะนำให้ใช้สายการบินที่ไม่ใช่ Low Cost เพราะเมื่อเปรียบเทียบดูแล้วราคาก็ไม่ต่างกันมากนักและไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการนั่งและต่อเครื่องนานด้วย โดยส่วนใหญ่ สายการบินหลักที่บินไป Christchurch มี 2 สาย ได้แก่ Emirates (EK) แล้วก็ Singapore Airline (SQ) ด้านสายการบิน EK ไปพักเครื่องที่ Sydney ข้อดีคือ ราคาถูกถ้าบินในช่วงโปรโมชั่น ข้อเสียก็คือช่วงเวลาบินไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ส่วน SQ ช่วงเวลาบินดีแต่ราคาค่อนข้างสูง

อัตราค่าเล่าเรียนตลอดปีการศึกษา - ค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษาต่างชาติ /ต่อปี $30,800 x 27.50 = 874,000 บาท - ค่าที่พักสำหรับโรงเรียนประจำ /ต่อปี $14,484 x 27.50 = 389,310 บาท